tuyển sinh
liên thông

Tọa đàm: Cơ sở Bảo tàng học và một số vấn đề tôn giáo tín ngưỡng hiện nay

Ngày 20/11, tại Bảo tàng Dân tộc học, Khoa Việt Nam học (Đại học Sư Phạm Hà Nội) đã tổ chức buổi trao đổi về chủ đề “Vận dụng cơ sở Bảo tàng học trong giảng dạy các môn Việt Nam học và một số vấn đề tôn giáo tín ngưỡng hiện nay”.

Tham dự buổi trao đổi có TS. Vũ Hồng Thuật, Trưởng phòng trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Dân tộc học; TS. Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Trưởng Khoa Việt Nam học; TS. Hà Đăng Việt, Tổ trưởng tổ Văn hóa, Khoa Việt Nam học cùng các thầy cô giáo trong khoa và sinh viên lớp liên thông Việt Nam học K7.

Trong buổi trao đổi, về nội dung Bảo tàng học trong nghiên cứu văn hóa, TS. Vũ Hồng Thuật đã trình bày cơ sở lý luận bảo tàng học. “Mỗi hiện vật phải đáp ứng 21 tiêu chí mới được coi là hiện vật bảo tàng”, TS. Thuật cho biết. Cũng theo TS. Thuật, hiện vật trong bảo tàng được chia ra thành hai loại: hiện vật thiêng và hiện vật đời thường. Có thể trưng bày hiện vật theo 3 cách khác nhau (ví dụ minh họa từ Bảo tàng Dân tộc học): trưng bày theo hệ nhóm ngôn ngữ; trưng bày văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần đan xen nhau hoặc kể câu chuyện của hiện vật. 

“Khi trưng bày hiện vật thiêng cần chú ý tới cách cư xử, tôn trọng một cách tối đa môi trường sống của tín ngưỡng”, TS. Vũ Hồng Thuật nhấn mạnh. Một quy tắc bất di bất dịch, các hiện vật thiêng bao giờ cũng phải được trưng bày trên thắt eo ngang của người tham quan. Điều đó thể hiện sự kính trọng đối với tôn giáo, tín ngưỡng đó, TS. Thuật chia sẻ thêm. 

Trong nội dung: “Các vấn đề về tôn giáo tín ngưỡng hiện nay” TS. Vũ Hồng Thuật cũng đã trao đổi với thầy trò Khoa Việt Nam học về tình hình tôn giáo hiện nay, mặt tích cực và tiêu cực trong tôn giáo, tín ngưỡng. Mặt khác, TS Thuật cũng cung cấp thêm thông tin, đưa ra những góc nhìn mới trong việc nghiên cứu tôn giáo, tín ngưỡng.

Xuyên suốt buổi trao đổi, sinh viên đã đặt ra nhiều câu hỏi, đưa ra nhiều ý kiến xung quanh vấn đề bảo tàng học và tôn giáo, tín ngưỡng hiện nay. Kết thúc buổi trao đổi, sinh viên đã tiếp thu thêm được những kiến thức trong lĩnh vực bảo tàng khi đi thực tế sưu tầm và trong việc trưng bày hiện vật.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi Tọa đàm

 

Publish: 12/13/2016 - Views: 1033 - Lastest update: 12/13/2016 10:13:44 PM
Related