tin tức
tin tức

Thầy cô khoa Việt Nam học – Hơn cả những người cho đi con chữ…

Đây là phát biểu của một sinh viên khoa Việt Nam học trong niềm xúc động rưng rưng khi nhận từ tay thầy cô khoa Việt Nam học túi quà mộc mạc, giản dị vào đêm mưa 10/8/2021.

Ngày 7/8, sau khi nhận được thông báo của Nhà trường về việc sinh viên của Trường ĐHSP Hà Nội đang kẹt lại Thủ đô, chắc chắn trong số đó có nhiều em gặp không ít khó khăn về tài chính, về khả năng tiếp cận với lương thực, thực phẩm. Trong hai ngày sau đó, dưới sự chỉ đạo của Chi ủy – Ban chủ nhiệm khoa, Công đoàn, Đoàn Thanh niên và các thày cô Cố vấn học tập đã có trong tay Danh sách của 25 sinh viên chưa được về quê với gia đình, trong đó có nhiều em khó khăn khi không có giấy đi đường để đi mua thực phẩm, cũng không có xe để đi chợ khi các chợ cóc gần khu vực đang ở đều đã bị đóng cửa, mà mua trên mạng thì số tiền có được không cho các em đủ khả năng cầm cự thêm…

20h tối 9/8, với mục đích nắm bắt tình hình một cách thực tế nhất, lãnh đạo khoa và các thày cô cố vấn học tập, quản lý sinh viên đã tổ chức cuộc gặp “ấm áp” qua google meet. 25 sinh viên đã online đúng giờ để gặp gỡ những người thày, người cô của mình, ríu rít kể về những ngày có lẽ là đặc biệt nhất trong cuộc đời mà các em đang trải qua hiện nay. Có bạn vẫn đi làm được ở siêu thị nhưng thời gian, thu nhập bị cắt giảm; có bạn vẫn viết được content cho các báo nhưng công việc giảm nhiều do mắt bị đau bất thường; có bạn vừa chuyển khỏi kí túc ra bên ngoài để đi làm ca, chưa làm được ngày nào thì covid ập đến; có bạn vẫn làm thêm được kì cạch nhưng bên cạnh việc nuôi sống bản thân, em còn “chăm sóc” thêm người mẹ lên Hà Nội chữa bệnh thoái hóa cột sống… Thày cô khoa Việt Nam học đã lắng nghe, chia sẻ, động viên các em để trước mắt, giữ an toàn trong đại dịch, không để bị covid, luôn giữ liên lạc với bạn bè, thày cô (Thày trưởng khoa Lê Huy Bắc), những bạn ở một mình cần chú ý kỹ năng bảo vệ bản thân mình, khi thấy xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào khác lạ cần thông báo ngay cho thày cô cố vấn học tập, cho bạn bè ở Hà Nội, giữ gìn chỗ ở sạch sẽ, thường xuyên tập thể dục nâng cao sức khỏe (thày Trần Văn Kiên, cô Hồng Nhung, cô Phương Thảo, thày Cao Hà, cô Phạm Linh).


Tối 10/9, sau khi đã chuẩn bị được giấy đi đường và những gói quà nhỏ là hàng thiết yếu, cùng với quà do Đoàn Thanh niên Nhà trường trao gửi, ba thày cô (Cô Nguyễn Thị Thu Hoài, Thày Trần Đăng Hiếu, thày Hà Đăng Việt) đại diện các thày cô trong khoa đã thực hiện những chuyến thăm ý nghĩa đến bạn xa nhất ở Tây Lai Xá, kế đến Láng Hạ, Vạn Bảo, Duy Tân rồi về khu vực xung quanh trường. Đúng 23h00, thày cô đã hoàn thành “nhiệm vụ đặc biệt” đến với các bạn sinh viên của mình, để “quan trọng nhất là tận mắt nhìn thấy các em dù qua bốt kiểm soát dịch, để yên tâm rằng các em vẫn mạnh khỏe” (Cô Nguyễn Thị Thu Hoài).

Đối với khoa Việt Nam học, ngày 10 tháng 8 năm 2021 là một ngày đặc biệt, ở đó, tình thày trò thêm một lần nữa sáng lên, ấm áp và chân tình. Chúng ta mong thật sớm, thật nhanh dịch bệnh được kiểm soát để cuộc sống trở lại thanh bình, yên ả, để thày và trò lại được sải bước trong khuôn viên của ngôi trường Đại học Sư phạm Hà Nội mến thương. Mong một ngày thật gần!
Publish: 9/10/2021 - Views: 99 - Lastest update: 9/10/2021 9:41:27 AM
Related