tin tức
tin tức

BÀI PHÁT BIỂU CHÀO MỪNG KỈ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP KHOA VIỆT NAM HỌC - HNUE CỦA PGS.TS. NGUYỄN VŨ BÍCH HIỀN - PHÓ HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐHSPHN

Kính thưa quý vị đại biểu khách quý!

Kính thưa các thày giáo, cô giáo!

Thưa toàn thể các bạn cựu học viên, cựu sinh viên cùng các bạn học viên, sinh viên đang học tập tại Khoa Việt Nam học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội thân mến,

Hôm nay, trong không khí trang trọng và ấm áp, thân tình của Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Khoa Việt Nam học, trước kết cho phép tôi thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường trân trọng chào mừng sự có mặt của Quý thầy cô, kể từ thế hệ “khai sơn phá thạch” gây dựng Bộ môn Việt Nam học thuộc khoa Ngữ văn - đến các thầy cô nối tiếp nhau chung tay góp sức xây dựng và phát triển Khoa Việt Nam học của Trường ĐHSP Hà Nội, đến nay đã tròn 15 năm. Tôi xin được chào đón và cám ơn sự hiện diện của quý vị đại biểu, của các bạn cựu sinh viên, cựu học viên cùng tất cả các bạn sinh viên, học viên trong ngày lễ trọng đại đánh dấu 15 năm xây dựng và trưởng thành của Khoa Việt Nam học - ngôi nhà chung lưu giữ nhiều hành trang và kỷ niệm đáng nhớ của mọi người. Xin chúc mừng quý  thầy cô, quý vị và các bạn.

Kính thưa quý vj đại biểu, thưa thầy cô!

Trải qua gần 70 năm kể từ ngày thành lập, Trường ĐHSPHN đã đảm nhận và thực thi sứ mạng của một cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu của đất nước trong lĩnh vực khoa học giáo dục, đóng vai trò tiên phong và nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Và trong hơn 10 năm trở lại đây, trường ĐHSP Hà Nội tự hào khi đào tạo hơn 10 mã ngành cử nhân ngoài sư phạm, trong đó có ngành Việt Nam học – một ngành học vừa đảm bảo được tính hàn lâm, vừa mang tính ứng dụng rất cap

Là một trong 23 khoa đào tạo của trường ĐHSPHN, Khoa Việt Nam học trong 15 năm qua là đơn vị có những đóng góp rất quan trọng, với nhiều dấu ấn đậm nét. Diễn văn của thầy Trưởng khoa, thước phim tư liệu đã nêu rõ kết quả hoạt động của Khoa với những con số ấn tượng, tôi chỉ điểm lại một vài dấu ấn tiêu biểu:

- Thứ nhất, đây là Khoa có số lượng SV, học viên nước ngoài đông nhất trong trường, và cũng là một đơn vị đào tạo SV, HV nước ngoài uy tín bậc nhất trong  cả nước. Bên cạnh đó, khoa có các chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học nước ngoài. Đồng thời, Khoa đã đào tạo được 9 khóa cao học cho gần 200 HV với nhiều học viên nước ngoài, tạo thành một cầu nối quan trọng để giao lưu, quảng bá văn hóa Việt Nam.

- Thứ hai, đây là Khoa có số lượng học viên đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, từ châu Á đến châu Âu, châu Mĩ theo học các lớp tiếng Việt ngắn hạn dẫn đầu trong tất cả các cơ sở đào tạo tiếng Việt trên toàn quốc, góp phần tích cực vào việc nâng cao vị thế của tiếng Việt và văn hóa Việt Nam trên trường quốc tế.

- Thứ ba, trong năm học 2019-2020, khoa chào đón một sự kiện đặc biệt đáng nhớ, đó là việc được bộ giao cho đào tạo cử nhân ngành Du lịch, góp phần quan trọng vào việc mở rộng quy mô đào tạo, tăng khả năng thu hút của khoa.

- Thứ tư, Khoa có một đội ngũ cán giảng dạy và nghiên cứu mạnh, mặc dù tuổi đời trẻ, dao động ở mức trên dưới 40 nhưng căng tràn nhiệt huyết, đóng góp một phần đáng kể cho công tác đào tạo và NCKH.

Thiết nghĩ, làm nên các thành tích, các bước đi vững chãi như trên, chắc chắn phải có sự chung tay góp sức của tập thể lãnh đạo, của các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên và của toàn thể các thày giáo, cô giáo, các em sinh viên trong khoa. Nhân lễ kỷ niệm hôm nay, Ban Giám hiệu trân trọng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp xứng đáng của Khoa Việt Nam học vào sự phát triển chung của nhà trường suốt 15 năm qua. Và trên những chặng đường sắp tới của Khoa Việt Nam học, lãnh đạo Trường chắc chắn sẽ dành sự quan tâm ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để tập thể Khoa tiếp tục gặt hái thêm những thành quả mới; thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra trong các kế hoạch ngằn, trung và dài hạn của đơn vị.

Thưa quý thầy cô, quý vị và các bạn,

Lịch sử 15 năm có lẽ chưa thực là dài với một cơ sở đào tạo nhưng cũng đủ để khoa có thể nhìn lại, đánh giá nghiêm túc, khách quan về tính đáp ứng của chương trình đào tạo đối với thị trường lao động hiện nay. 15 năm qua đã giúp tập thể cán bộ, sinh viên nhận diện một cách rõ nét những thuận lợi, khó khăn của công tác đào tạo, 15 năm cũng  đánh dấu sự trưởng thành, của nhiệt huyết, chứa chất nhiều ước mơ và hoài bão cao đẹp. Xin chúc cho Khoa Việt Nam học từ sau cột mốc kỷ niệm 15 năm này càng thêm vững vàng, bản lĩnh và trí tuệ, để tiếp tục bay cao, bay xa hơn nữa trên hành trình khẳng định và phát huy những giá trị đã được tạo dựng, vun bồi; xác lập mạnh mẽ và vững chắc vị thế của Khoa trên bản đồ giảng dạy, nghiên cứu Việt Nam học ở Việt Nam và trên thế giới.

Xin được kính chúc quý vị đại biểu, khách quý, kính chúc các thế hệ quý thầy cô, các thế hệ sinh viên mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!

Publish: 12/20/2020 - Views: 127 - Lastest update: 12/20/2020 12:18:19 AM
Related