tin tức
tin tức

Khoa Việt Nam học tưng bừng kỉ niệm 10 năm thành lập

Giữa không khí se lạnh của mùa thu Hà Nội, thầy và trò Khoa Việt Nam học – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội vui mừng hội ngộ trong ngày hội lớn – ngày kỉ niệm 10 năm thành lập.

Chặng đường 10 năm dù chưa phải quá dài, nhưng cũng chẳng phải ngắn cho một đời người. Và với Khoa Việt Nam học, hành trình 10 năm qua đã chứa đựng biết bao tâm sức, nhiệt huyết, trí tuệ của đội ngũ cán bộ, giảng viên và các thế hệ sinh viên nơi đây. Mái nhà nhỏ nhưng chứa đựng những tình người lớn. Sự gắn bó của tình thầy trò, tình đồng nghiệp, tình bằng hữu chính là sức mạnh lớn để khoa có được ngày hôm nay. Sức mạnh đó một lần nữa đã được minh chứng trong dịp kỉ niệm đặc biệt này.

Mở đầu chuỗi hoạt động chào mừng thành lập khoa là Hội thảo Quốc gia “Nữ quyền – những vấn đề lý luận và thực tiễn” diễn ra quy mô vào ngày 8/10 tại Hội  trường nhà K - Đại học Sư phạm Hà Nội. Hội thảo đã quy tụ sự có mặt của nhiều nhà khoa học uy tín trong các lĩnh vực văn hoá, tâm lý, dân số và gia đình… đến từ nhiều nơi trong cả nước.

Đến dự Hội thảo, GS.TS. Đỗ Việt Hùng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã khẳng định “vấn đề nữ quyền đã được Đảng và Nhà nước ta quan tâm từ rất lâu, ngay khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mới ra đời. Đây là sự đột phá, đánh dấu bước chuyển biến cơ bản về quyền phụ nữ, khiến họ thực sự trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh, cùng nam giới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.


Buổi chiều cùng ngày, Liên chi đoàn Khoa đã tổ chức hội trại cho sinh viên, học viên cao học, học viên nước ngoài và cựu sinh viên với chủ đề “Giao lưu văn hoá Việt Nam - Hàn Quốc”. Không chỉ sinh viên mà các thầy cô cũng được sống trong không khí rực rỡ, tưng bừng của hội trại. Mỗi trại là một màu sắc khác nhau, thoả sức sáng tạo, đam mê của thế hệ trẻ. Các thầy cô cũng nhiệt tình tham gia vào các trò chơi cùng sinh viên, tạo nên sự kết nối thân thiết, gắn bó “hiếm thấy” như một gia đình lớn.Trong dịp kỉ niệm 10 năm thành lập Khoa Việt Nam học, Tổng Công ty Thương mại Nông thủy sản, Thực phẩm Hàn Quốc - aT, văn phòng đại diện tại Hà Nội đã có 2 trại tham gia vào Hội trại SV do LCĐ khoa Việt Nam học tổ chức với mục đích quảng bá, giới thiệu những sản phẩm ẩm thực tiêu biểu của Hàn Quốc đến SV trong trường. Trong thời gian từ 13h đến 22h, các tình nguyện viên đã tiến hành làm các món ăn đơn giản của Hàn Quốc , cho sinh viên vàkhách tham quan dùng thử. Gian hàng đã thu hút được hàng nghìn lượt sinh viên và học sinh của trường Đại học Sư phạm Hà Nội và các trường Đại học lân cận đến thưởng thức món ăn. 

 

Không chỉ tổ chức hội trại, Liên chi đoàn còn tổ chức đêm ga la “Sinh nhật mùa thu” hết sức ý nghĩa. Đêm sinh nhật là dịp gặp gỡ giao lưu văn nghệ giữa các thế hệ sinh viên và các thầy cô.

 

Cả hội trường cùng đếm ngược thổi nến và hát vang bài chúc mừng sinh nhật

Khoa Việt Nam học

Có thể nói chưa có lúc nào thầy cô và sinh viên lại gần gũi đến thế. Sợi dây gắn bó giữa thầy trò Việt Nam học vốn đã được đã bền chặt từ những ngày đầu tiên và giờ đây lại càng được nối dài hơn, chặt chẽ hơn. 

Các thầy cô và sinh viên chúng tôi đã có một đêm không thể nào quên. Kỉ niệm cứ nối tiếp kỉ niệm. Và có lẽ kí ức đẹp đẽ nhất, đáng nhớ nhất trong  những ngày này chính là Lễ mít tinh trang trọng diễn ra sáng ngày 9/10 tại hội trường 11/10.


Màn hợp xướng của tập thể thầy và trò Việt Nam học mở đầu buổi lễ mít tinh

Lễ mít tinh vinh dự được đón tiếp sự có mặt của Ban giám hiệu nhà trường: GS.TS. Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm HN, GS.TS. Đỗ Việt Hùng, Phó Hiệu trưởng nhà trường, TS. Nguyễn Khắc Thuần – Viện trưởng Viện nghiên cứu kỉ lục, Trưởng khoa Việt Nam học Trường  Đại học Nguyễn Tất Thành – Bình Dương,… cùng nhiều vị quan khách, lãnh đạo phòng ban của nhà trường, các PGS, TS đã và đang cộng tác với  Khoa.

 


GS.TS. Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng nhà trường tặng hoa chúc mừng sinh nhật Khoa

Lễ mít tinh cũng là ngày hội lớn với sự trở về của đông đảo các cựu sinh viên Việt Nam học. Có những bạn đã thành danh, có những bạn chỉ vừa mới ra trường,… tất cả đã trở lại với sự biết ơn tri ân thầy cô và tình cảm yêu quý, trân trọng mái nhà chung một thời gắn bó. Với ngành học khá mới trong những năm gần đây, nhưng nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam học đã có chỗ đứng nhất định trong xã hội: người làm giảng viên văn hoá, đào tạo ở các trường đại học, cao đẳng, người lại phụ trách văn hoá truyền thông trong các uỷ ban huyện, tỉnh, và cũng có nhiều người lại công tác báo chí, biên tập ở các cơ quan truyền hình…


Bạn Mai Thị Thanh Nga - cựu sinh viên khoá 53 – hiện là giảng viên Đại học FPT tâm sự: “Những ngày tháng học ở Việt Nam học chính là những năm tháng sinh viên đáng nhớ nhất, nó giúp tôi có một nền tảng văn hoá vững chắc, truyền những cảm hứng để giúp tôi trở thành giảng viên đào tạo ở Đại học FPT, tôi xin gửi lời biết ơn sâu sắc tới các thầy cô nơi đây đã chắp cánh cho ước mơ của tôi bay xa như ngày hôm nay”.

Gương mặt hồ hởi háo hức của các sinh viên, nụ cười rạng rỡ ngày hội ngộ của những cựu sinh viên, và sự ân cần ấm áp của các thầy cô chính là món quà lớn nhất trong dịp kỉ niệm sinh nhật lần thứ 10 này.


10 năm đã đi qua. Đối với những thầy cô gắn bó từ ngày đầu tiên ở Việt Nam học như PGS.TS. Lê Quang Hưng, TS. Nguyễn Văn Thắng, TS. Nguyễn Thị Tuyết Nhung,… kí ức 10 năm về trước vẫn hiện hữu như chỉ mới ngày hôm qua. Những khó khăn vẫn còn nhiều ở phía trước, nhưng tập thể khoa luôn cùng vai sát cánh, đoàn kết để xây dựng khoa ngày một tốt hơn. Hi vọng rằng dù 10 năm hay 20, 30, 50 năm nữa Việt Nam học vẫn luôn là mái nhà tri thức ấm áp để các thế hệ học trò trở về. Nơi đây không chỉ chắp cánh cho ước mơ của sinh viên trở thành sự thật, mà còn là mái nhà thứ hai chia sẻ niềm vui nỗi buồn của mỗi một thành viên.

Hiền Lê

Publish: 10/10/2015 - Views: 1465 - Lastest update: 10/19/2015 4:31:07 PM
Related