tin tức
tin tức

VỀ QUÊ HƯƠNG CÁCH MẠNG BẮC SƠN – CHUYẾN ĐI ĐẦY Ý NGHĨA CỦA CHI BỘ - BCN KHOA VIỆT NAM HỌC

Thực hiện kế hoạch công tác của chi bộ khoa Việt Nam học nhiệm kỳ 2017-2020, trong hai ngày 19 và 20/1/2019, khoa Việt Nam học lấy chi bộ làm nòng cốt đã tổ chức chuyến đi đầy ý nghĩa về với mảnh đất Bắc Sơn lịch sử - nơi ghi dấu ấn thành lập đội du kích Bắc Sơn trong lịch sử cách mạng Việt Nam.

Chuyến tham quan thực tế đưa đoàn công tác lần đầu tiên đến với di tích Khuổi Nọi – ATK, nơi khởi nguồn thành lập Đội du kích I, di tích được xếp hạng là di tích cấp Quốc gia năm 1962. Tại khu rừng Khuổi Nọi, ngày 14 tháng 2 năm 1941 khi trên đường đi dự Hội nghị Trung ương lần thứ 8 ở Cao Bằng, các đồng chí Hoàng Văn Thụ, Hoàng Quốc Việt, Trường Chinh đã tới khu du kích Bắc Sơn để phổ biến quyết định của Trung ương và chỉ đạo phong trào cách mạng Bắc Sơn, đồng chí Hoàng Văn Thụ thay mặt Trung ương Đảng quyết định thành lập  Đội Cứu quốc quân I (tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam) do đồng chí Lương Văn Tri làm chỉ huy trưởng. Từ khi được thành lập, Đội Cứu quốc quân I đã không ngừng phát triển mạnh mẽ, là lực lượng nòng cốt đấu tranh vũ trang của cách mạng nước ta, khu rừng Khuổi Nọi - Tam Tấu đã trở thành căn cứ địa cách mạng vững chắc cho Đội Cứu quốc quân I, góp phần vào thắng lợi chung của cách mạng Việt Nam.

Đoàn công tác cũng đến tham quan Bảo tàng Bắc Sơn - một trong hai bảo tàng cấp huyện của cả nước. Tại đây, đoàn đã thấu hiểu hơn về ý nghĩa và những đóng góp của đội du kích I trong lịch sử quân đội nhân dân Việt Nam. Bên cạnh đó, những hiện vật của nền văn hóa Bắc Sơn cũng giúp đoàn hiểu hơn về thời kỳ văn hóa đồ đá ở Việt Nam.

Đoàn cũng đến tham quan làng ngói âm dương Long Đống, được chứng kiến các khâu chọn bùn, lọc bùn, vào lò, ra lò để có một mẻ ngói - thực sự là những trải nghiệm thú vị.

Đoàn cũng đã được nghe bà con người Tày Bắc Sơn trình diễn các làn điệu hát Then như Lạng Sơn đổi mới, Lạng Sơn quê Noọng, Múa chầu..., cùng giao lưu với bà con để tìm hiểu thêm về cây đàn tính, về những phong tục tập quán và cách thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào người Tày nơi đây.

Chương trình tham quan thực tế tại Bắc Sơn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vừa có ý nghĩa giáo dục về tư tưởng chính trị, vừa góp phần tăng cường sự hiểu biết thực tiễn về lịch sử - văn hóa của dân tộc, góp phần tăng cường sự đoàn kết và một không khí tươi vui, phấn khởi trong đơn vị.TS. Nguyễn Thị Thu Hoài, Bí thư Chi bộ Việt Nam học

Publish: 1/25/2019 - Views: 43 - Lastest update: 1/25/2019 1:18:03 PM
Related