tin tức
tin tức

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC DỄ HAY KHÓ?

Nghiên cứu khoa học là một tên gọi khá trừu tượng và có vẻ xa lạ đối với những ai vừa mới bước chân vào cánh cửa đại học. Tuy nhiên với tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và lòng ham học hỏi đã thôi thúc tôi đi khám phá tìm hiểu và bắt tay vào làm một sản phẩm nghiên cứu khoa học

Năm nhất bước vào hành trình nghiên cứu tôi lựa chọn con đường về văn hoá và mở màn là chuyến đi điền dã lễ hội Đền Và - Sơn Tây. Thật sự có rất nhiều điều thú vị và trải nghiệm mới mẻ khi bắt tay vào thực hiện đề tài. Mặc dù vẫn chưa cho ra được sản phẩm ngay từ năm nhất nhưng tôi cảm thấy bản thân có thêm được những kiến thức phong phú hơn về văn hoá, có thêm được những kinh nghiệm trong nghiên cứu và đây chính là nền tảng để phát triển sau này

Năm hai lại vẫn tiếp tục con đường nghiên cứu về lễ hội Đền Và nhưng bản thân tôi đã có sự trưởng thành hơn một chút. Vẫn cùng với cô Linh - giáo viên hướng dẫn đề tài của tôi và có thêm những người anh em xuyên màn đêm để đi phỏng vẫn tìm thông tin. Năm thứ 2 rồi cũng đến lúc để nghiêm túc hơn với đề tài mình nghiên cứu, chính vì thế quan trọng hơn hết chính là tinh thần và sự cố gắng quyêt tâm của bản thân.

Giai đoạn khi bắt đầu viết khá là khó khăn vì sẽ không biết phải viết như thế nào. Chính vì vậy tôi đã chọn cách viết những đoạn văn nhỏ về những hình ảnh, những câu chuyện đặc sắc mà tôi ấn tượng nhất trong quá trình đi điền dã, dần dần ghép chúng lại thành một bài hoàn chỉnh phù hợp với bố cục của một bài nghiên cứu. Có những lần tinh thần đi xuống vì quá nhiều vấn đề diễn ra và cả những mối bận tâm xung quanh gây ra áp lực không thể làm được bài, tưởng như muốn buông bỏ, không muốn làm nữa. Nhưng nhờ sự động viên của cô giáo hướng dẫn tôi lại cố gắng chăm chỉ đọc thêm tài liệu, viết thêm nhiều hơn nữa, dần dần bài viết của tôi trở nên hoàn chỉnh. Ban đầu tôi cảm thấy nghiên cứu khoa học là một thứ gì đó khó có thể làm được và đòi hỏi trình độ chuyên môn cao nhưng khi làm rồi mới thấu hiểu nó không hề khó như ta nghĩ mà chỉ cần bản thân chúng ta kiên trì cố gắng theo đuổi và dành thời gian để tìm hiểu đọc tài liệu là mọi vấn đề có thể giải quyết.

Sau một thời gian, đề tài "Vai trò của cộng đồng trong bảo lưu và phát huy giá trị lễ hội - Nghiên cứu trường hợp lễ hội Đền Và - Sơn Tây - Hà Nội" cũng đã hoàn thành. Kết quả đầu tiên tôi có được là đạt giải Nhì ở khoa sau đó giải Nhì cấp trường. Cũng chẳng có gì quá lớn lao đâu nhưng mà vì nó chứa đựng trong đấy sự nhiệt huyết của cô Linh và cũng có cả sự cố gắng trong nước mắt của bản thân tôi nên là thực sự có gì đó không chỉ là sản phẩm nghiên cứu mà còn là sản phẩm mang giá trị tinh thần.

Nghiên cứu khoa học quả thực là một hành trình đáng để trải nghiệm. Không cần biết sản phẩm của bạn có hoàn hảo hay không, có đạt giải cao hay không. Chỉ cần nó chưa đựng những tâm tư tình cảm, chứa đựng sự cố gắng nỗ lực, chứa đựng sự đam mê và nhiệt huyết của chính bạn, như vậy thôi đã là sự chiến thắng tuyệt đối với chính bản thân mình rồi! .


Linh Chi – K66

Publish: 1/23/2019 - Views: 286 - Lastest update: 1/23/2019 11:53:46 PM
Related