dành cho người nước ngoài
Cử nhân

Những cảm nhận về chuyến đi miền Trung

Đối với chuyến đi miền Trung này, dù chưa khởi hành nhưng dường như tâm hồn tôi đã bắt đầu du ngoạn từ trước đó.

Đà Nẵng là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến đi miền Trung của chúng tôi. Đây quả thực là thành phố đáng sống nhất của Việt Nam. Cầu Rồng uốn lượn ngang qua sông Hàn trong đêm, như chủ nhà đang đứng trầm ngâm chờ khách đến. Đường phố gọn gàng, sạch sẽ, nước biển xanh thẳm là những ấn tượng đầu tiên mà Đà Nẵng mang đến cho tôi. Từ chùa Linh Ứng nhìn xuống, vẻ đẹp của thành phố này sẽ thuyết phục bạn rằng Đà Nẵng đúng là một xứ sở được đất trời ưu ái.

Hội An là một đô thị cổ mà tôi rất mong được đi du lịch trong thời gian học tập tại Việt Nam. Dạo bước trên phố cổ Hội An, tôi cht nhớ đến bài thơ Vũ Hạng của Đái Vọng Thư - một nhà thơ cận đại nổi tiếng Trung Quốc- nói về ngày mưa trong phố cổ. Tuy chưa gặp mưa rả rích như trong bài thơ, nhưng những hình ảnh của khu phố c vẫn hiển hiện trước mắt tôi. Dạo chơi ở đây, gặp một cô gái Việt Nam xinh xắn, mặc áo dài màu trắng và có thêu hoa sen, bung một chiếc ô và đi thong thả, tôi cảm thấy thật nên thơ. Tôi đi qua Hội quán đã trải qua mưa gió trăm năm, đi qua cầu Nhật Bản từng trải thế sự xoay vần, những cảm giác như tịch mịch, lưỡng lự bỗng tuôn trào. Hoàng hôn xế chiều, người chèo thuyền cập bến, nhiều đèn lồng kiểu cổ được treo lên cột nhà. Bờ sông Hoài dưới ánh trăng trông thật nên thơ, lãng mạn, giống như phố cổ Giang Nam ở Trung Quốc.

Huế là một cố đô có lịch sử hơn 200 năm. Đại Nội Huế cũng chứng kiến sự thịnh suy của triều Nguyễn - triều đình phong kiến cuối cùng của Việt Nam. Sau khi tham quan kinh thành Huế, lòng tôi dâng trào cảm xúc như nhà thơ đời Đường Đỗ Phủ, đó là “Quốc phá sơn hà tại, thành xuân thảo mộc thâm”.

Tôi tới thành cổ Quảng Trị trong một ngày mưa. Đứng trước thành cổ, không khí nặng nề, hồn thiêng của các chiến sĩ anh dũng hi sinh để giải phóng miền Nam đang nằm im ở đây, tôi cảm thấy các chiến sĩ vô cùng vĩ đại.

Phong Nha - Kẻ Bàng là “ga cuối” của chuyến đi lần này. Vì đây là nơi quay phim Bút Kí Đào Mồ nên được nhiều người trẻ Trung Quốc biết đến. Kì quan hang động thật tráng lệ, tuyệt vời; đi thuyền trong hang động cảm giác như đang bước vào một thế giới kỳ lạ.

Có người từng nói, món ăn ngon hay không là tiêu chuẩn để đánh giá một thành phố đáng đến du lịch hay không. Nói như vậy thì không hoàn toàn chính xác, nhưng các món ngon khiến người ta thèm chảy nước miếng thực sự làm cho một thành phố thêm hấp dẫn. Hải sản Đà Nẵng, cơm gà phố Hội, mì Quảng, cao lầu và chè bắp v.v., đó là những món mang hương vị độc đáo khiến tôi khó lòng có thể quên được.

Người Việt có câu: “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Chuyến đi miền Trung giúp tôi hiểu biết thêm, dù chỉ là trải nghiệm ban đầu về vùng đất này. Phong cảnh và con người nơi đây đã tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng tôi. Tôi đã được trải nghiệm một một vùng đất có vẻ đẹp riêng biệt so với miền Bắc và miền Nam. Tôi sẽ nhớ mãi chuyến đi đặc biệt thú vị này.

 

                           Sinh viên: Lý Tuệ Giai

                           Lưu học sinh trường Đại học Vân Nam                                                    

Publish: 4/23/2017 - Views: 1880 - Lastest update: 4/23/2017 12:47:26 PM
Related