sinh viên
sinh viên

Hướng về cội nguồn dân tộc : Kinh Dương Vương – vị Thủy tổ đất Việt

                      Kinh Dương Vương – vị Thủy tổ đất Việt

                                                                                                                                   Trần Duy Khánh

  Thầy và trò lớp Báo chí  K61 Khoa Việt Nam học - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã có chuyến thực tế bổ ích và lý thú về huyện Thuận Thành –Bắc Ninh để thăm và tìm hiểu về lăng Kinh Dương Vương, nơi thờ phụng vị vua Thủy tổ nước Nam.

 photo 1s_zps9115df2a.png

                                                         Lối vào Lăng Kinh Dương Vương

Chúng tôi đã có chuyến đi thực tế về vùng đất Kinh Bắc- miền quê không chỉ nổi tiếng với những làn điệu quan họ và tranh Đông Hồ mà còn quy tụ nhiều di tích lịch sử nổi tiếng như chùa Bút Tháp, chùa Dâu, đền Đô, đặc biệt là lăng Kinh Dương Vương.

Dừng chân tại thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, chúng tôi đi thăm Lăng và đền thờ Kinh Dương Vương - vị vua đã có công dựng nước, mở mang bờ cõi dân tộc.

 photo 2s_zps2e82d1cd.png

                                                     Lăng và đền thờ “Thủy tổ nước Nam”

Lăng Kinh Dương Vương tọa trên thế đất cao, nằm khiêm nhường bên bờ Nam sông Đuống, bao quanh là những rừng cây cổ thụ xanh bạt ngàn, bên cạnh những rặng tre êm ả bình yên với nét đẹp xưa cũ của làng quê Việt vốn có tự bao đời.

        Theo truyền thuyết, năm 2879 trước Công nguyên, Kinh Dương Vương lên ngôi, lập nên nhà nước Xích Quỷ, nhà nước sơ khai độc lập có chủ quyền đầu tiên của dân tộc ta. Kinh Dương Vương kết duyên với Thần Long sinh ra Lạc Long Quân (tên húy là Sùng Lãm). Sau đó, Lạc Long Quân kết duyên với Âu Cơ sinh ra các vua Hùng.

Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương được xây dựng từ lâu đời, được tu bổ và lập bia năm Minh Mệnh thứ 21 (1840). Từ lâu di tích này đã được các triều đại phong kiến Việt Nam xếp vào loại miếu thờ các bậc Đế vương, mỗi lần Quốc lễ đều cho quân đến tế lễ, dân thờ phụng trang trọng. Trong lăng hiện còn bức hoành phi đề “Nam Bang Thủy Tổ”, tức là “Thủy tổ nước Nam. Sau bao biến cố thăng trầm của lịch sử và thời gian nhưng mộ phần vẫn được người dân Bắc Ninh gìn giữ, trông nom hương hỏa, giữ nguyên được hình dáng và vị trí.

 photo 3s_zpsec6a9dd9.png

                                                        Cột đá nhìn ra sông Đuống

 Truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Cây có gốc mới nở cành xanh ngọn, nước có nguồn mới bể rộng sông sâu” đã ăn sâu trong tiềm thức bao thế hệ người dân đất Việt. Mỗi dịp lễ (18 tháng giêng) cũng chính là cơ hội để những người con mang trong mình dòng máu “con Lạc cháu Hồng” tìm về với nguồn cội, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với tổ tiên, bồi đắp truyền thống dân tộc bao đời và gìn giữ những giá trị cổ truyền linh thiêng.

 photo 4s_zps5f801e94.png

                                             Đoàn thầy trò lớp Báo chí K61 Khoa Việt Nam học

 

Publish: 10/2/2015 - Views: 1057 - Lastest update: 10/2/2015 10:40:00 AM
Related