nghiên cứu khoa học
nghiên cứu khoa học

Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2016 - 2017

Chiều ngày 24/04/2017 khoa Việt Nam học – trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học với sự tham dự của toàn thể giáo viên, sinh viên và 5 công trình xuất sắc của 11 sinh viên các khóa.    

           Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học đã trở thành một hoạt động thường niên không thể thiếu của khoa Việt Nam học. Hội nghị đã tạo điều kiện thuận lợi để khích lệ các sinh viên tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo, từ đó thể hiện tài năng, trí tuệ, tâm huyết và công sức của mình. Ngoài ra đây còn là môi trường lý tưởng để sinh viên có sự cọ xát, học hỏi, tiếp thu những kinh nghiệm từ thầy cô và anh chị, bạn bè, góp phần bổ trợ cho công việc của mỗi thành viên sau này.

          Những tiết mục văn nghệ mở đầu đầy sôi động đã khuấy đảo bầu không khí hội nghị khiến các sinh viên rất hào hứng chờ đón. Tiếp sau đó, TS. Nguyễn Thị Thu Nguyên – trợ lý nghiên cứu khoa học đã đọc bản báo cáo đề dẫn tổng kết hoạt động nghiên cứu năm học 2016 – 2017 của sinh viên Việt Nam học. So với các năm về trước, số lượng báo cáo có sự giảm sút. Tuy nhiên chất lượng các công trình lại được đánh giá cao, đặc biệt là cách tiếp cận đề tài gần gũi, vừa sức nhưng đầy tính vấn đề của sinh viên.

          Hội nghị được chia thành hai phiên báo cáo. Giữa mỗi phiên là thời gian nghỉ 30 phút để hội đồng giám khảo, các sinh viên góp ý, phản biện và các báo cáo viên trả lời phản biện. Nhìn chung, các công trình năm nay đều là những đề tài gần gũi, thiết thực nên thu hút được sự quan tâm, chú ý của tất cả các thầy cô cũng như các bạn sinh viên trong khoa khiến cho cuộc tranh luận diễn ra sôi nổi, hào hứng hơn bao giờ hết.

          Khép lại hội nghị là những lời nhận xét từ phía các thầy cô giáo, đặc biệt là PGS.TS. Lê Quang Hưng – nguyên Trưởng khoa Việt Nam học – người đã dành rất nhiều tâm huyết cho bao thế hệ học trò. Thầy chăm chú lắng nghe từ đầu đến cuối tất cả các công trình nghiên cứu của sinh viên. Từ đó, thầy thẳng thắn đưa ra nhận xét về ưu – nhược điểm, cũng như góp ý cho từng công trình.

          Thay mặt hội đồng giám khảo, TS. Nguyễn Văn Thắng – Phó trưởng khoa Việt Nam học, trưởng ban giám khảo công bố kết quả hội nghị sinh viên NCKH năm 2017 với giải thưởng như sau:

-         1 giải nhất thuộc về nhóm sinh viên Triệu Thị Thu, Bùi Văn Tuấn, lớp K64 với đề tài Lễ cưới truyền thống của người Dao Tiền ở Huyện Ngân Sơn – Bắc Kạn dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Thị Thu Nguyên.

-         2 giải nhì thuộc về các nhóm sinh viên:

+ Trần Thu Hồng, Lê Thị Hồng Hạnh, lớp K64 với đề tài Thầy cúng người Sán Chay: vai trò trong cộng đồng Sán Chay và những mối quan hệ liên tộc người dưới sự hướng dẫn của TS. Mai Thị Hạnh.

+ Phạm Thảo Quỳnh, Đỗ Thị Thùy Trang, lớp K64 với đề tài Tục kéo vợ của người H'mông ở huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Văn Thắng.

-         1 giải ba thuộc về nhóm sinh viên Nguyễn Thị Linh, Nguyễn Thị Hương, lớp K66 với đề tài Khảo sát phong tục hát ống – hát ví ở thôn Hậu, Liên Chung, Tân Yên, Bắc Giang dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Thị Thu Nguyên

-         1 giải khuyến khích thuộc về sinh viên Nguyễn Thu Lan, lớp K66 với đề tài Sự biến đổi của làng lụa Vạn Phúc dưới tác động của du lịch dưới sự hướng dẫn của ThS. Trần Thị Hồng Nhung.

                                                                                                                                               Thu Hồng – K64

Publish: 5/4/2017 - Views: 695 - Lastest update: 5/4/2017 8:15:15 PM
Related