Hành trình song bằng của thủ khoa Việt Nam học: 'Đam mê tiếng Việt và quyết tâm trở thành nhà giáo'

Học song bằng có “quá sức”?

Hoàng Hoài, sinh năm 2001, là cựu sinh viên khoa Việt Nam học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Từ niềm yêu thích tiếng Việt, nữ sinh viên chọn khoa Việt Nam học với mong muốn trở thành Giáo viên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. “Chúng ta đang sống trong thời đại toàn cầu hóa, mọi người đến từ khắp nơi trên thế giới có thể gặp gỡ và kết nối với nhau một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng chính trong thời đại này, việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống lại trở nên quan trọng hơn. Tiếng Việt không chỉ là một phương tiện giao tiếp, mà còn là một bộ phận quan trọng của văn hóa và lịch sử dân tộc. Với mong muốn dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, mình không chỉ muốn họ hiểu và sử dụng ngôn ngữ mà còn muốn họ cảm nhận được tinh thần, giá trị và truyền thống của dân tộc Việt Nam” - Hoài chia sẻ.

Hoàng Hoài là cựu sinh viên khoa Việt Nam học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Năm thứ 2 đại học, nữ sinh viên quyết định học thêm văn bằng hai tại khoa Ngữ Văn - ngành Sư phạm Ngữ văn, với mục đích trau dồi vốn ngôn ngữ, kiến thức văn hoá cũng như các kỹ năng nghiệp vụ sư phạm để trở thành một giáo viên tiếng Việt chuyên nghiệp. Việc học song song ở hai khoa khác nhau đã giúp Hoàng Hoài phát triển một tư duy toàn diện, kết hợp giữa sự hiểu biết sâu rộng về văn hóa, lịch sử và các kỹ năng giảng dạy chuyên nghiệp. Tuy nhiên điều đó đồng nghĩa với lượng kiến thức nữ sinh viên cần học sẽ gấp nhiều lần sinh viên bình thường. Những áp lực về học tập, sự chồng chéo về lịch học, áp lực về thời gian và tài chính, thời gian dành cho cá nhân, các hoạt động xã hội và xác định ra trường muộn hơn.

Năm thứ 2 đại học, nữ sinh viên quyết định học thêm văn bằng hai tại khoa Ngữ Văn - ngành Sư phạm Ngữ văn.

Nữ sinh viên tâm sự: “Có kỳ học mình đăng kí đến 31 tín chỉ, vừa hay đó cũng là kỳ làm khóa luận tốt nghiệp bên chuyên ngành chính. Mình vừa đi thực tập, vừa làm khóa luận, vừa học chuyên ngành 2 và đi làm thêm. Những kỳ thi, dự án và bài tập khiến mình cảm thấy ngổn ngang và mệt mỏi. Đôi khi trong giây phút nhất thời, mình còn từng có suy nghĩ muốn nghỉ học, bởi quá áp lực”.

 

Học song bằng: Táo bạo để tạo cơ hội

Vượt lên những áp lực, tháng 6/2023, Hoàng Hoài xuất sắc tốt nghiệp thủ khoa khóa 69 khoa Việt Nam học - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, với GPA 3.78/4. Đồng thời, ở văn bằng 2 - khoa Ngữ Văn nữ sinh viên đạt GPA 3.55/4. Sự kiên trì và đam mê của Hoàng Hoài đã giúp cô đạt được thành tựu đáng nể. Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức từ việc học song song ở hai khoa cùng với áp lực từ việc làm thêm, Hoài vẫn luôn duy trì được phong độ học tập tốt và đạt được kết quả tốt nghiệp xuất sắc.

Tháng 6/2023, Hoàng Hoài xuất sắc tốt nghiệp thủ khoa khóa 69 khoa Việt Nam học.

Cô chia sẻ: “Đầu tiên, mình đặt ra mục tiêu và xác định những công việc cần được ưu tiên, giúp tập trung vào những gì thực sự quan trọng. Tiếp đến, trước mỗi kỳ học, mình chủ động sắp xếp lịch học, thời khóa biểu hợp lý, tạo khoảng trống giữa các buổi học. Mình đã học cách tự quản lý thời gian, tìm kiếm sự cân bằng giữa học tập, công việc và cuộc sống cá nhân. Bên cạnh đó, tạo cho bản thân một môi trường học tập không giống ai. Mình có thói quen học vào đêm muộn, nửa đêm ra sảnh hoặc xuống dưới sân ký túc xá để tìm không gian riêng tư. Và sau cùng mình cũng cố gắng tạo niềm vui trong việc học như việc tự thưởng cho bản thân sau mỗi buổi học thành công, có thể là một ly trà sữa, một cuốn sách mới hoặc chỉ đơn giản là một giấc ngủ ngon.”

Nữ sinh viên cố gắng tạo niềm vui trong việc học như việc tự thưởng cho bản thân sau mỗi buổi học thành công.

Bên cạnh việc học tập, Hoàng Hoài cũng tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ và tổ chức tại trường như: CLB dạy học tình nguyện, các kì thi Nghiệp vụ Sư phạm, Nghiên cứu khoa học,... Nữ sinh viên tin rằng việc tham gia các hoạt động này giúp cô mở rộng kiến thức, kỹ năng và mối quan hệ, đồng thời cũng giúp cô có những khoảnh khắc thư giãn và tái tạo năng lượng.

Bên cạnh việc học tập, Hoàng Hoài cũng tích cực tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa.

Khi được hỏi về việc ra trường muộn hơn bạn bè, Hoàng Hoài chia sẻ: “Mình tin rằng mỗi người đều có con đường riêng và không nên so sánh bản thân với người khác. Mình chọn con đường này vì mình yêu và đam mê. Và mình tin rằng, khi ra trường, với những kiến thức và kỹ năng mình đã tích lũy, mình sẽ có nhiều cơ hội cho bản thân. Việc học song bằng cũng không quá “nặng nề” như mọi người thường nghĩ. Nếu chúng ta biết tập trung vào mục tiêu và không từ bỏ, chúng ta sẽ đạt được những điều mình mong muốn!”.

Tô Ngọc Oanh (Theo báo Sinh viên Việt Nam)


Source: 
29-10-2023
Tags