BẾ GIẢNG KHÓA HỌC TIẾNG VIỆT VÀ VĂN HÓA VIỆT NAM CHO SINH VIÊN HỌC VIỆN QUẾ LÂM – TRUNG QUỐC

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ có PGS.TS. Nguyễn Văn Hiền, Phó hiệu trưởng nhà trường; GS.TS. Lê Huy Bắc, Viện trưởng Viện Giáo dục và Đào tạo quốc tế, Trưởng khoa Việt Nam học cùng sự có mặt của các giảng viên khoa Việt Nam học, giảng viên Bộ môn tiếng Việt, Học viện Quế Lâm, Trung Quốc.

Khai mạc buổi lễ, GS.TS. Lê Huy Bắc chúc mừng 19 sinh viên đã hoàn thành khóa học, trau dồi thêm được vốn tiếng Việt trong những ngày học tập tại Việt Nam. Thầy mong rằng, với vốn tiếng Việt và văn hóa Việt Nam mà các em đã học được, sẽ giúp ích cho các em trong công việc và cuộc sống sau này. Hiện nay khoa Việt Nam học ngoài chương trình đào tạo hệ cử nhân còn có chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ và tới đây là tiến sĩ. Đây là cơ hội dành cho các em có niềm đam mê và muốn học cao hơn về ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam, đồng thời cũng là cơ sở để mối quan hệ hợp tác giữa hai trường nói riêng, giữa hai nước nói chung càng bền chặt, sâu sắc hơn.

Về phía nhà trường, thầy Phó hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Văn Hiền rất hoan nghênh sự hợp tác giữa hai trường, các em sinh viên khoa Việt Nam học, Học viện Quế Lâm như những sứ giả kết nối văn hóa của hai quốc gia “núi liền núi sông liền sông”. Nhờ các em, văn hóa Việt Nam sẽ được lan tỏa rộng hơn. Thầy Hiền chúc các em sinh viên ra trường sẽ là những nhà nghiên cứu tài năng, mang những kiến thức mà mình học được giúp ích cho bản thân và xã hội.

PGS.TS. Nguyễn Văn Hiền, GS.TS. Lê Huy Bắc trao Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học tiếng Việt và văn hóa Việt Nam cho các em sinh viên Học viện Quế Lâm

Đại diện giảng viên bộ môn Tiếng Việt, khoa Xã hội Nhân văn, học viện Quế Lâm, cô Lý Tự Lan – Trưởng bộ môn bày tỏ niềm vui và sự xúc động vì những gì các thầy cô và sinh viên Việt Nam dành cho cô và trò học viện Quế Lâm trong thời gian học tập thực tế tại Việt Nam. Cô Lý Tự Lan chia sẻ, sau khi khóa sinh viên 20 về nước, tháng 9 tới sẽ có khóa kế cận sang trường Đại học Sư phạm Hà Nội học tập, cô tin rằng các em sẽ giống như các anh chị khóa trên, luôn quý mến các thầy cô giáo, cố gắng học tập, không ngừng trau dồi, học hỏi để nâng cao trình độ. Cô cũng hy vọng về cơ hội hợp tác lâu dài giữa hai trường trong tương lai khi học viện Quế Lâm năm nay bắt đầu tuyển sinh sinh viên quốc tế.

Thay mặt cho 19 sinh viên nhận chứng chỉ hoàn thành khóa học tiếng Việt và văn hóa Việt Nam, em Lý Tử Thanh dành tặng lời cảm ơn chân thành tới Nhà trường và các thầy cô khoa Việt Nam học đã quan tâm, dạy bảo tận tình các em trong suốt năm học vừa qua. Nhờ lòng nhiệt huyết và giúp đỡ của các thầy cô mà tiếng Việt của các em tiến bộ rõ rệt. “Chúng em cảm thấy rất may mắn và biết ơn các thầy cô. Dù đi du học xa nhà nhưng chúng em đã được các thầy cô quan tâm, chăm sóc như những đứa con trong gia đình. Đây là động lực mạnh mẽ nhất để chúng em có thể yên tâm học tập”.

Khóa học tiếng Việt và văn hóa Việt Nam là hoạt động thường niên của khoa Việt Nam học đối với người học nước ngoài có nhu cầu tìm hiểu, yêu mến ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam. Hi vọng trong thời gian tới, thông qua hoạt động giảng dạy này, văn hóa Việt Nam sẽ được lan tỏa ngày càng rộng rãi hơn tới bạn bè năm châu.

Lan Anh

 


Source: 
26-08-2023
Tags